วิสัยทัศน์หน่วยงาน
ปศุสัตว์ปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
พันธกิจหน่วยงาน
พันธกิจของสำนักงาน คือ
- เพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาศักยภาพการป้องกันโรคสัตว์
- เพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาศักยภาพผลิตภัณฑ์สัตว์ หน่วยผลิตอาหารด้านปศุสัตว์
- พัฒนาและศึกษาผลกระทบจากฟาร์มปศุสัตว์ที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม
- ดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ตามระเบียบและกฎหมายที่เกียวข้อง
- พัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านปศุสัตว์ หน้าที่ ดูแลงานในพื้นที่จังหวัดที่รับผิดชอบ ดังนี้
1.ศึกษาวิจัยและส่งเสริมงานด้านปรับปรุงและขยายพันธุ์สัตว์ ด้านสุขภาพสัตว์ และด้านบำบัดโรคสัตว์ ตลอดจนการ กำกับควบคุมดูแลการแปรรูปเนื้อสัตว์เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
2.จัดหาและดูแลการใช้ชีวภัณฑ์และเวชภัณฑ์ เพื่อใช้ในการป้องกันและกำจัดโรคสัตว์ ตลอดจน การจัดหาและใช้น้ำเชื้อเพื่อใช้ในการผสมเทียม
2.1 ส่งเสริมให้เกษตรกรทำการเลี้ยงสัตว์ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ
2.2 ควบคุมคุณภาพเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ และผลิตผลจากสัตว์เพื่อให้ได้มาตรฐานสากล
3. ดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยโรคระบาดสัตว์ กฎหมายว่าด้วยการควบคุมควบคุมการบำบัดโรคสัตว์ กฎหมายว่าด้วยการบำรุงพันธุ์สัตว์ กฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ กฎหมายว่าด้วยสถาน พยาบาลสัตว์ กฎหมายว่าด้วยโรคพิษสุนัขบ้า กฎหมายว่าด้วยการควบคุมและจำหน่ายเนื้อสัตว์ กฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
3.1 ปฏิบัติงานอื่นใด ตามที่กฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของปศุสัตว์จังหวัดหรือตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย